Thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng, kể cả khi nó được bảo quản đông lại trong thời gian dài.

Trong thời kì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã tiến hành phát phiếu đi chợ cho người dân để hạn chế tối đa việc ra ngoài, tập trung nơi đông người dễ có nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh. Cũng chính vì vậy, trong khoảng thời gian này nhiều người dân đã tranh thủ mua nhiều đồ để tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng, biết cách bảo quản sẽ giúp bạn vừa có đồ ăn tươi ngon lại an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trữ thực phẩm mùa dịch, thịt lợn bảo quản trong bao lâu là lý tưởng? - 1

Đối với thịt lợn, thịt bảo quản trong ngăn mát sẽ để được khoảng 2-3 ngày, nếu để quá lâu, thịt sẽ dần có mùi và bị nhão. Nếu thịt lợn không được tiệt trùng và đóng gói bằng phương pháp hút chân không, bác sĩ khuyến cáo nên bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ âm 15- 16 độ C. Có thể bảo quản trong 3 tháng và không quá nửa năm. Nếu quá thời gian này, thịt sẽ không thể ăn được nữa.

Trữ thực phẩm mùa dịch, thịt lợn bảo quản trong bao lâu là lý tưởng? - 3

Do thịt lợn ngoài chợ không được đậy kín và tiệt trùng, nên việc bảo quản trong tủ cùng các thực phẩm khác, nếu không cẩn thận sẽ dễ sản sinh thêm nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe như vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này dễ gây nhiễm trùng máu và mô não. Thịt để càng lâu, loại vi khuẩn này càng sinh sôi, nếu ăn phải sẽ khiến suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Trữ thực phẩm mùa dịch, thịt lợn bảo quản trong bao lâu là lý tưởng? - 4

Nếu thịt được đựng trong túi đã hút chân không, kiểm định và tiệt trùng thì có thể để trong ngăn đá một năm, thậm chí hơn một năm. Tuy nhiên, thịt sẽ bị mất nước và giá trị dinh dưỡng không còn cao như trước. Vậy nên, hãy mua vừa đủ đến lượt đi chợ tiếp theo để gia đình luôn được ăn những món ăn tươi ngon nhất.

Cách để chọn được thịt ngon khi đi chợ

Nhìn vào màu sắc: Màu sắc của thịt rất quan trọng, đặc biệt là màu của mặt cắt. Mỡ phải có màu trắng sáng, phần thịt có màu đỏ hồng. Miếng thịt có màu sắc như vậy sẽ tương đối tươi. Nếu thịt có màu đỏ sẫm nghĩa là thịt đã bảo quản lâu, tốt nhất không nên mua.

Trữ thực phẩm mùa dịch, thịt lợn bảo quản trong bao lâu là lý tưởng? - 5

Ngửi mùi: Khi mua, các bà nội trợ nên ngửi mùi thịt kĩ. Bình thường, thịt lợn sẽ có mùi hơi tanh một chút, nhưng nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc mùi tanh nồng nặc thì không nên mua, đây là loại thịt hôi cần tránh.

Véo thử thịt: Thịt lợn mua về có thể dùng tay bóp chặt. Trong trường hợp bình thường, thịt sẽ có độ đàn hồi nhanh. Nhưng nếu bóp thịt và có nhiều nước chảy ra thì bạn không nên ăn loại thịt này.

Nhìn vào lớp màng của thịtThịt tươi sẽ có một lớp màng mỏng giống như nilon trên về mặt.

Bạn có thể ăn một lượng nhỏ thịt lợn mỗi ngày. Ngoài ra, cũng nên ăn cá, thịt gà và các loại thịt khác cách ngày để đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất của cơ thể.

Nguồn: http://danviet.vn/tru-thuc-pham-mua-dich-thit-lon-bao-quan-trong-bao-lau-la-ly-tuong-502021590582449.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *